News: Updateนิทานโรงงาน :นิยาย Hi's ตอนที่ 192 - 5 Aug 2011

หน้า 1 จาก 3 1, 2, 3  Next

อ่านหัวข้อก่อนหน้า อ่านหัวข้อถัดไป Go down

News: Updateนิทานโรงงาน :นิยาย Hi's ตอนที่ 192 - 5 Aug 2011

ตั้งหัวข้อ  goosehhardcore on Thu Apr 07, 2011 7:44 pm

ตามลิ๊งค์นี้เด้อพี่น้อง>>>
http://www.facebook.com/notes.php?id=123522697682880

ต้องขออภัยแฟนๆ เพราะระยะนี้ ได้ข่าวเวบที่ลงนิยายโรงทอ โดนคำสั่งศาลพระภูมิปิดเยอะมากและคนทำเวบก็โดนไปเที่ยวฮ่องกรง แต่ไม่เป็นข่าว จึงต้องใช้วิธีนี้silent silent silent โปรดใช้ความสามารถเฉพาะตัว ตามลิ้งค์ไปเองละกันเด้อพี่น้อง นอกจากนี้ทราบว่ามีหน่วยข่าวโรงกรองน้ำแฝงตัวเข้ามาในกลุ่มหรือในเวบบอร์ดต่างๆ เพราะฉะนั้น การโพสต์อาจลดระดับดีกรีลงจาก 80 ดีกรี เหลือสัก 40 ดีกรี...เอ นี่เกี่ยวกับโพสต์หรือว่าดริ๊งค์กันแน่?! drunken drunken drunken เอาเป็นว่าปลอดภัยไว้ก่อนเบื้องต้น แล้วค่อยว่ากันต่อปายยยย confused confused confused affraid affraid affraid silent silent silent
----------------------------------------------------

มันเป็นแค่นิยายเนอะ คิดไรมาก>>>
ตอนที่ 181 - 07 April 2011 - 04:56 PM
โดย Hi s Tales เมื่อ 7 เมษายน 2011 เวลา 16:59 น.

ในที่สุดสิ่งที่ทุกคนกังวลก็ได้เกดขึ้นจนได้ และหวังใจว่านี่คงจะเป็นกรณีสุดท้ายที่จะเกิดขึ้นบนผืนแผ่นดินของโรงงานแห่งนี้

ก่อนที่จะรายงานเรื่องล่าสุด ต้องขอไว้อาลัยความสูญเสีย ที่เกิดกับครอบครัวและบุคคลใกล้ชิดกับเหยื่อรายล่าสุด

หลังจากที่จ่า ได้ออกงานพร้อมรัศมีจันทร์ ตามภาพข่าวที่ทุกคนได้เห็น แต่หารู้ไม่ว่า จริงๆ จ่าจะมีขบวนตั้งรอเอาไว้อีกขบวน เพราะหลังจากที่ภาพในจอลับตาไป ที่จ่าเดินควงคู่กับรัศมีจันทร์ลับสายตาลูกจ้างไป จ่าก็รีบกลับออกไปข้างหลังบ้านหลังใหญ่ทันที ที่ๆ ด้านหลังจ่าสั่งให้คนรับใช้ ตั้งขบวนไว้รอก่อนหน้านี้แล้ว

จ่ามุ่งหน้าไปที่บ้านหลังใหญ่แถวๆ พุทธมณฑลสาย 3 ที่ๆ อยู่ติดๆ กันกับบ้านทวีวัฒนา ที่ที่ไกลและลับตาผู้คน จ่าได้สร้างสถานที่ เอาไว้สำหรับแขกพิเศษของจ่า สถานที่แห่งนี้ สร้างไว้ได้ซักระยะ เอาไว้รอรับสำหรับแขก

ที่แห่งนี้มีประตูทางเข้าได้อย่างเดียว เพราะว่าทุกคนที่ได้มาแล้ว ไม่ว่าใครหน้าไหน ไม่มีสิทธ์ ได้กลับอออกไป แม้แต่ซากที่ไร้วิญญาณ

แขกรับเชิญ คนล่าสุดที่ถูกนำตัวมาไว้ที่แห่งนี้ หมอเก้ง ที่ปัจจุบัน ไม่ตายก็เหมือนกับตายทั้งเป็น เพราะหลังจากที่หมอเก้งแยกทางกับถั่ว หมอเก้งก็ถูกจับเอามาขังเอาไว้ที่ในคุกลับในบ้านของจ่า

ก่อนหน้านี้ไม่มี่วันเขาได้ถูกนำตัวมาไว้ที่ใหม่ คือที่สุดท้ายของเขาแห่งนี้ หมอเก้งรู้จักกับถั่วครั้งแรกกที่ วัดของบัวหิมะ โดยตอนนั้นถั่วเป็นโรคสองขั้ว และมีอาการซึมเศร้า ถั่วได้รับการแนะนำมาที่แห่งนี้ จากน้องสาวของ แม่แท้ๆ ของเธอ

น้าทัดดาวบุษยาได้แนะนำให้ถั่วมาสงบจิตสงบใจที่วัดนี้ ( ไม่รู้ว่า ไปสงบกันแบบไหน เพราะทั้งน้า และหลานถั่วก็ได้พบรักเจอสามีใหม่ที่วัดแห่งนี้ทั้งคู่)

หมอเก้งก็ได้เป็นผู้ชาย คนที่สองของถั่ว ที่ชาวบ้านอย่างเราๆ เรียกว่า สามี แต่ถั่วไม่ยอมให้ใช้คำนี้ ถั่วมักจะให้เรียกว่า เธอ และหมอเก้งเป็นกัลยาณมิตร ที่สนิทกัน เท่านั้น

หมอเก้ง กำความลับในเรื่องราวทางการแพทย์ ในบุคคลในครอบครัวเกือบจะทุกคนของลุง ที่เป็นเรื่องที่ลึกลับ แปลกประหลาด เรียกได้ว่า ไม่มีอะไรจะลี้ลับเท่านี้อีกแล้ว


ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่ป้า ใช้ฮอร์โมนสังเคาระห์ ฉีดเข้าร่างกายเพื่อที่ป้าจะคงความสาวเอาไว้ เรื่องการถูกวางยาของลุง เรื่อง การใช้สเต็มเซลล์ ที่สังเคราะห์จากเด็กออกมาเพื่อทำการรักษา และเรื่องที่ไม่เกี่ยวกับทางการแพทย์ นั้นก็คือ เรื่อง คลิปราดเบียร์

และรวมไปถึงเรื่อง การใช้วัคซีน และการให้ยาต้านไวรัสของจ่า โดยการวิจัยเรื่องโรคไวรัสนี้ แอบทำกันเงียบๆ ที่สถาบันวิจัยของถั่ว โดยที่หมอเก้งเป็นประธานอยู่

เรื่องที่จ่าสั่งรุมซ้อม และทำร้ายหมอเก้งมีออกมาให้เห็น หลายต่อหลายครั้ง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่จ่าไม่พอใจผลการรักษา เรื่องการที่ถั่วเอาเรื่องไปฟ้องจ่า

ถั่วเป็นคนที่เริ่มอยากที่จะมีคนใหม่ และสุดท้ายถั่วก็ทำได้สำเร็จ ถั่วไปคว้าทหารที่เป็นองครักษ์ ที่เป็นรุ่นน้องอายุน้อยว่าถั่วถึง 13 ปี มาเป็น กัลยาณมิตรที่สนิทคนล่าสุด

ถั่วต้องการตีจาก โดยที่ถั่วกล่าวหาว่า หมอเก้งยักยอกเงินบริจาค และทองคำของบัวหิมะไป และเรื่องก้มาถึงหูจ่า จริงๆ เรื่องราวระหองระแหงนี้เกิดมาได้เกือบแล้ว

จ่าสั่งรุมซ้อม และกระทืบจนหมอเก้งเกือบตาย หมอเก้งถูกให้ออก จากประธานศูนย์วิจัย ของถั่ว และที่โรงพยาบาลดังแถวสามย่าน

หมอเก้งถุกขังที่คุกลับได้ซักระยะ สุดท้ายไม่กี่วันมานี่ หมอเก้งถูกนำตัวมาที่บ้านหลังใหญ่ อาณาบริเวณกว้างใหญ่สุดลูกหูลูกตาที่ลูกจ้างเราๆ จะเห็นได้ ที่นี่เป็นสถานที่ที่ถูกสร้างขึ้นมาเอาไว้เป็นที่ ทำโทษบุคคลที่ครอบครัวลุงไม่ต้องการ ทุกคนในครอบครัว แม้แต่ลุงเองก็รู้ ดีกว่า มีคุกลับแห่งนี้

ยังไงๆ คนที่เข้ามาในครอบครัวลุง มารู้มาเห็น ไม่มีทางที่จะกลับไปมีชีวิตตามเดิม มีตัวอย่างให้เห็นมานักต่อนัก หมอเก้ง ก็เป็นหนึ่งในนั้นเหมือนกัน เรื่องราวมากมาย ที่เกียวกับสมาชิกในครอบครัวลุงที่ถูกปิดเอาไว้ ไม่มีทางเลยที่จะเล็ดลอดออกมาได้

หมอเก้ง ถูกนำมาไว้ที่นี่ ว่ากันว่า เขาถูก ใส่ ขื่อ คา ทิ้งเอาไว้ อยู่หลายวัน หมอเก้งถูกยิงทิ้ง และโดนจับโยนลงบ่อจระเข้ หมอเก้ง อดีต กัลยาณมิตร ที่ดีของถั่ว ได้จากไปแล้วในสถานที่แห่งนี้ และไม่เห็นแม้แต่ซาก

ใครอยากเห็นสถานที่แห่งนี้ ให้ลองขับรถวิ่งมาแถวๆ พุทธมณฑลสาย 3กก มันอยู่ไม่ไกลจาก บ้านทวีวัฒนนน

ก็ได้แต่หวังใจว่า หมอเก้งจะเป็นคนสุดท้าย ที่ได้ผ่านเข้าไปในที่แห่งนั้น…..


แก้ไขล่าสุดโดย goosehhardcore เมื่อ Sat Aug 06, 2011 10:14 am, ทั้งหมด 20 ครั้ง

goosehhardcore
Hero gen.seh member
Hero gen.seh member

จำนวนข้อความ: 6012
Join date: 12/06/2010
ที่อยู่: Bangkok Thailand

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: News: Updateนิทานโรงงาน :นิยาย Hi's ตอนที่ 192 - 5 Aug 2011

ตั้งหัวข้อ  goosehhardcore on Sat Apr 09, 2011 10:33 pm
http://www.dailyworldtoday.com/index.php

goosehhardcore
Hero gen.seh member
Hero gen.seh member

จำนวนข้อความ: 6012
Join date: 12/06/2010
ที่อยู่: Bangkok Thailand

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: News: Updateนิทานโรงงาน :นิยาย Hi's ตอนที่ 192 - 5 Aug 2011

ตั้งหัวข้อ  goosehhardcore on Sun Apr 17, 2011 10:07 pm

ตอนที่ 182 - 17 April 2011 - 08:34 PM
โดย Hi s Tales เมื่อ 17 เมษายน 2011 เวลา 21:26 น.

เรื่องๆ เงินๆ ทองๆ ไม่เข้าใครออกใคร ยังคงใช้ได้ดีอยู่เสมอ และไม่เว้นแม้แต่ ครอบครัวของลุง

เป็น ที่รู้ๆ กันอยู่แล้วว่า ปีๆ หนึ่ง ทางโรงงานต้องจัดสรรเงินงบประมาณ เอาไว้ให้ทุกคนในครอบครัวลุงได้ใช่จ่าย ปีๆ หนึ่งก็มากเอาการอยู่ แต่เงินดังกล่าวก็ยังคงอาจจะน้อยเกินไป

ตอนนี้ในครอบครัวลุง มีเรื่องที่ต้องทำให้พี่น้อง และอดีตสามี ภรรยา ต้องผิดใจกัน

ที่ผ่านมา ถึงว่า รัศมีจันทร์จะไม่ค่อยกินเส้นกันกับ เมียอ้วนซักเท่าไร แต่หลังจากที่เธอต้องตกอย่ในชะตากรรมเดียวกันกับเมียอ้วน นั่นก็คือ เธอกำลังจะถูกจ่าเขี่ยทิ้ง เธอก็หันไปทำดี และเอาอกเอาใจเมียอ้วน ตอนนี้เรียกว่า เธอยอมกลืนน้ำลายตัวเอเอง จากเมื่อก่อนที่ คำก็ อีอ้วน คำก็อีหมูพะโล้ ตอนนี้กลับกลายเป็นว่า พี่โฉมทุกคำ

น้อยคนที่ จะรู้ว่า ตอนนี้ ขนมปังนับวันอาการหนัก และชัดเจนมากขึ้นทุกวัน รัศมีจันทร์มักจะนำขนมปังไปเยี่ยมเยียนเมียอ้วนอยู่บ่อยๆ จนตอนนี้ขนมปังติดเมียอ้วนมาก เรียกเมียอ้วนว่า แม่ใหญ่ทุกคำ ปีหน้าขนมปังก็จะเข้าเรียนที่ สาธิตเกษตร ในโครงการเด็กพิเศษ เหมือนกับลูกของซูซี่ เห็นว่าลูกของพี่มากก็เป็นเด็กพิเศษเรียนที่นี่เหมือนกัน

ตรงนี้เห็นว่า รัศมีจันทร์เธอจะอาสาพาขนมปังไปรับไปส่งเองทุกวัน งานนี้การจราจรเตรียมตัวเป็นอัมพาตได้แน่นอน

เหตุ ที่ว่า ตอนนี้ใครๆ ก็อยากที่จะเอาใจเมียอ้วนก็เพราะว่า เมียอ้วนเธอกำลังที่จะได้ครอบครองมรดกทั้งหมด ที่เป็นของ เพชรา ที่ตอนนี้ต้องบอกว่า นับวัน ไปสบายได้เลย

เมียอ้วนไม่พอใจจ่า มากที่ จ่าไปยึดเอาที่ดินที่ สวนอัมพร จ่าเอาไปสร้างบ้านหลังใหญ่ให้เมียใหม่ น้องเอิงอยู่ ใครที่ผ่านไปที่สวนอัมพรก็ไปดูได้เลย ว่าตอนนี้เหลือที่ให้ลูกจ้างเดินมากน้อยแค่ไหน

ที่เมียอ้วนไม่พอใจ เพราะบ้านของเมียอ้วนอยู่ไม่ไกลจากสวนอัมพร คือเดินทะลุไปก็ถึงแล้ว จ่ามีแพลนว่าจ่าจะยึดเอามา สร้างบ้านให้เอิง

งานนี้ป้าต้องออกมาเป็นกาวใจ เรื่องล่าสุดที่ป้าพึ่งออกโรงมาเคลียร์ให้จ่า ก็เป็นเรื่องที่นาย ป และพรรคพวกไปด่าจ่า

จริงๆ เรื่อง นาย ป ที่เล่นงานจ่า ก็เห็น มาตลอด แต่ นาย ป ยังได้ป้าคอยหนุนหลังให้ จ่าเองตอนนี้ร่างกายก็เป็นอย่างที่เห็น นาย ป ต้องนั่งลุ้นอยูว่า ลุงกับจ่า ใครจะไปก่อนกัน

แต่จ่าคงจะไม่โกรธ เพราะว่าล่าสุดจ่าพึ่งจะได้รับข่าวดีนั่นก็คือ

ตอนนี้ ลุง งานเริ่มเข้าอีกแล้ว.....


--

goosehhardcore
Hero gen.seh member
Hero gen.seh member

จำนวนข้อความ: 6012
Join date: 12/06/2010
ที่อยู่: Bangkok Thailand

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: News: Updateนิทานโรงงาน :นิยาย Hi's ตอนที่ 192 - 5 Aug 2011

ตั้งหัวข้อ  lucky m. on Mon Apr 18, 2011 7:42 am

Laughing Laughing Laughing ป้าพัดน่ะป้าพัด เห็นเป็นโรคปอดอยู่พักหนึ่ง หายแล้วเหรอค่ะ ป้าลัคชอบใจจัง แต่น่าเสียดาย คุฯยายชอบทิ้งปริศนาเอาไว้ให้คิดทุกตอนเลย กว่าจเมาเฉลย ก็อีกนาน เฉลยเองได้เป่าป้า Laughing Laughing Shocked Shocked Rolling Eyes Rolling Eyes bounce bounce pale pale

lucky m.
Hero gen.seh member
Hero gen.seh member

จำนวนข้อความ: 2803
Join date: 12/06/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: News: Updateนิทานโรงงาน :นิยาย Hi's ตอนที่ 192 - 5 Aug 2011

ตั้งหัวข้อ  goosehhardcore on Mon Apr 18, 2011 11:20 am

Very Happy Very Happy Very Happy Smile Smile Smile Rolling Eyes Rolling Eyes Rolling Eyes ฮ่า ฮ่า ฮ่า เอิ๊กกกก แหม ป้าลัคก็รู้ โรคนี้ป้าพัดเป็นบ่อย โดยเฉพาะเวลาได้ข่าว หรือเจอไอ้ 404 ไอ้ 112 ฯลฯ แต่มันก็เป็นๆหายๆ น่ะ ต้องเข้าใจ แต่ตอนนี้สบายใจแล้ว เพราะนอกจากป้าลัคจะส่งของให้กินแล้ว ยังมีเจ้าหลานนักรบภูเขาอาสาจะส่งข้าวกล่องอีกคนนึง 5555แถมยังมีน้องใหม่คุณchayฯ ป้าพัดก็ไม่ห่วงบ้านเทาแล้ว เพราะฉะนั้น ก็อ่านนิทานโรงงานปลากระป๋องให้เต็มๆไปเลย อ่านสนุกๆกันคงไม่ฟลุ๊คไปเหมือนชีวิตใครง่ายๆหรอก จริงป่ะ cheers cheers cheers cat cat cat pirat Surprised Surprised Surprised

goosehhardcore
Hero gen.seh member
Hero gen.seh member

จำนวนข้อความ: 6012
Join date: 12/06/2010
ที่อยู่: Bangkok Thailand

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: News: Updateนิทานโรงงาน :นิยาย Hi's ตอนที่ 192 - 5 Aug 2011

ตั้งหัวข้อ  goosehhardcore on Mon Apr 25, 2011 9:42 pm

ตอนที่ 183 - 25 April 2011 - 08:19 PM

โดย Hi s Tales เมื่อ 25 เมษายน 2011 เวลา 20:45 น.

นับจากนี้ไปอนาคตของโรงงานจะออกหัวหรือก้อย ก็คงจะอีกไม่นานเกินรอ ตอนนี้เวลาที่เหลืออยู่ของลุงจะอยู่ได้มากน้อยแค่คงไม่มีใครตอบได้

ตอนนี้ชีวิตของลุง ขึ้นอยู่กับการเข้ากันของสเต็มเซลล์เพียงอย่างเดียว
ที่ดิน ทรัพย์สิน เงินทอง อันมากมายตอนนี้ไม่สามารถนำมาทดแทนกับชิวิตที่เหลืออยู่ของลุงได้

เมื่อราว 2 สัปดาห์ก่อน เริ่มมีลางร้ายเกี่ยวกับลุงมาก่อนหน้านี้แล้ว ลุงมีภาวะโรคเรื้อรัง เป็นทุนเดิมอยู่มากมาย ประกอบกับลุงยังดื้อ ไม่ยอมหยุดสูบบุหรี่ตามคำแนะนำของหมอที่ดูแล ทั้งที่ลุงมีปัญหาเรื่องโรคหัวใจ และโรคทางสมอง ลุงดูเครียดกับอนาคตที่ไม่แน่นอนของโรงงานเป็นอย่างมาก

ลุงเริ่มรักษาด้วยการฉีด สเต็มเซลลล์มาตั้งแต่เมื่อปลายปีที่แล้ว การใช้สเต็มเซลล์ของลุงมีมาอย่างต่อเนื่อง โดยโครงการนี้ทำการวิจัยอยู่อย่างลับๆ กันที่สถาบันวิจัยของถั่ว โดยที่หมอ ที่ศิรราช เป็นหัวหน้าทีมค้นคว้า

แต่ตอนนี้หมอคนนั้น เสียชีวิตเป็นที่รียบร้อยไปแล้ว ตั้งแต่ต้นปี และก็ตามมาด้วยหมอเก้ง สาเหตุที่หมอโดนเก็บก็เป็นเพราะว่า หมอไม่อยากทำจะทำบาปอีกต่อไป

ลุงต้องใช้สเต็มเซลล์ มาตลอดโดยลุงต้องฉีด อาทิตย์ละเข็ม ยิ่งฉีดไปนานเท่าไร ก็จะเกิดการดื้อของภาวะภูมิต้านทานของลุงมากขึ้นทุกที

ทุกฝ่ายต้องไม้ลงมือ ช่วยเหลือหาหนทางเพื่อที่จะหาสเต็มเซลล์มาให้ลุง ตอนนี้มีโครงการของแบงค์ม่วง ที่รนณรงค์ให้ปีนนี้เป็นปี บริจาคเลือดเพื่อแผ่นดินให้ลุง

เรียกได้ว่า โครงการนี้ลุงได้ทั้งบุญ ได้ทั้งความดีความชอบ และที่สำคัญลุงจะได้ทั้งสเต็มเซลล์มาอีกมากมาย

การใช้สเต็มเซลล์ หลักๆ จะไว้รักษา โรคพาร์กินสัน และโรคสมองเสื่อมของลุง ที่ผ่านมาก็ได้ผลดีในระดับหนึ่ง แต่หลังจากที่ร่างกายลุงเกิดภาวะต่อต้านกับสเต็มเซลล์ ซึ่งเริ่มเป็นมาได้ 2 สัปดาห์แล้ว การใช้สเต็มเซลล์ดูเหมือนจะไม่ได้ผลอีกต่อไปแล้ว
แน่นอนว่า หลังจากนั้นร่างกายของลุงก็เริ่มแย่ลงเป็นลำดับ ล่าสุดตอนนี้ทุกฝ่ายต้องทำทุกวิธีทางเพื่อแก้ปัญหานี้ ตอนนี้ทีมงานของลุงมีการเรียกประชุมกันแทบทุกวัน

และทีมงานได้เริ่มวางแผน และดำเนินการเพื่อที่จะหาหนทางแก้ไขในวันที่ลุงไม่อยู่กันแล้ว
ตอนนี้นะจ๊ะ และตุ้ย รับงานมาจากป้าให้เป็นหัวเรี่ยวหัวแรงในการทำลายฝ่ายตรงข้าม คราวนี้ป้าเอาถึงตายแน่ เพราะป้าคิดว่า ถ้าวันนั้นที่ลุงจากไปได้มาถึง ถ้าป้ายังคอนโทรลทุอย่างยังไม่ได้รับรองโรงงานวุ่นแน่


อาการล่าสุดลุงยังไม่ตาย แต่การรักษาด้วยการฉีดสเต็มเซลล์ใช้ไม่ได้ผลแล้ว แน่นอนว่า อาการของลุงเริ่มทรุดตัวลงอย่างต่อเนื่องอีกครั้ง อาการทางสมอง การรับรู้ลดลงอย่างต่อเนื่อง

อาการหลักๆ ล่าสุด ลุงมีอาการปวดที่ลูกอัณทะเป็นอย่างมาก ไม่ว่าเป็นผลมาจากการที่ลุงเคยผ่าตัดรักษาไส้เลื่อนที่อัณทะทั้งสองข้างเมื่อประมาณ7- 8 ปีก่อนหรือเปล่า
บอกตามตรงว่า ถ้าทีมงานของลุงยังไม่สามารถแก้ไขปัญหาตรงนี้ให้ได้ ไม่แน่ว่าตอนนี้ ลุงอาจจะมาแรงแซงโค้ง เพชรา ก็เป็นได้

ตอนนี้เริ่มมีการพูดถึงการอย่างต่อเนื่องว่า จะทำอย่างไรที่จะทำให้ลุงอยู่ในความทรงจำของลูกจ้างตลอดไป ถึงแม้วันนั้นลุงจะไม่อยู่แล้วก็ตาม มีการเสนอกันไปหลายกระแส ตอนนี้ที่ทางฝ่ายลุงแตกคอออกเป็น 3 ก๊ก คือ ฝ่ายป้า ฝ่ายฝาแฝด แล่ฝ่ายนาย ป

ในแต่ละฝ่ายตอนนี้แตกคอกันเป็นอย่างหนัก ฝ่ายป้าต้องการล้มกระดานดันป้า ขึ้นรายละเอียดคงจะขอกล่าวในภายหลัง มีความเห็นหนึ่งของทางความคิดหนึ่งของฝ่ายป้า ฝ่าย นาย ป และฝาแฝด คือทุกฝ่ายเห็นตรงกันที่เห็นตรงกันนั้นก็คือนาฬิกา ได้เริ่มนับถอยหลังแล้ว

goosehhardcore
Hero gen.seh member
Hero gen.seh member

จำนวนข้อความ: 6012
Join date: 12/06/2010
ที่อยู่: Bangkok Thailand

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: News: Updateนิทานโรงงาน :นิยาย Hi's ตอนที่ 192 - 5 Aug 2011

ตั้งหัวข้อ  goosehhardcore on Mon Apr 25, 2011 10:38 pm

นะจ๊ะเหล่มดเขียว
ตุ้ยเตี้ยดำตำรวย
ฝาแฝด+ขวัญใจ+แก้วน้ำ

goosehhardcore
Hero gen.seh member
Hero gen.seh member

จำนวนข้อความ: 6012
Join date: 12/06/2010
ที่อยู่: Bangkok Thailand

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: News: Updateนิทานโรงงาน :นิยาย Hi's ตอนที่ 192 - 5 Aug 2011

ตั้งหัวข้อ  goosehhardcore on Mon Apr 25, 2011 11:50 pm

Lixx Oxxx
>>เขากระซิบมา ไอ้เหล่มันโดนวาฬตบ รปห.ไม่สำเร็จ โดนย้ายกลางอากาศ 60นาย ตะหานแตงโมลาพักร้อนมะมีใครเบิกอาวุธ ตะหานเทคนิคยิงดาวเทียมผิดดวงไทยคม 5 ดับทั้งระบบ แต่ฟรีทีวีใช้ได้มิหน่าไม่เรียกค่าเสียหาย ลงทุนซื้อเครื่องยิงดาวเทียม 1000 ล้าน ทำงานพลาด ตบเท้ากันดีนัก ฮุนเซนลองเรียกกำลังตะหานไทยดู...

Yoxx Junxx>> ว้าว. หน้าหนึ่งเลยนะเนี่ย

Lixx Oxxx>> เค้า กระซิบมา

Yoxx Junxx>> เสียดายกระซิบไม่เป็น. เป็นแต่กัดหู. อ้าวไม่ใช่ละ
affraid affraid affraid silent silent silent scratch scratch scratch

goosehhardcore
Hero gen.seh member
Hero gen.seh member

จำนวนข้อความ: 6012
Join date: 12/06/2010
ที่อยู่: Bangkok Thailand

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: News: Updateนิทานโรงงาน :นิยาย Hi's ตอนที่ 192 - 5 Aug 2011

ตั้งหัวข้อ  นักรบภูเขา on Tue Apr 26, 2011 12:11 am

หากเป็นอย่างที่ป้าว่ามาจริงๆก็คงจะมีใครบางคนกินน้ำบัวบกครับเพราะช้ำใน Laughing Laughing เห็นวันนั้นขนทหารเข้ากรุงกันแล้วแต่ดันมาแตกคอกันเองเพราะแบ่งกันไม่ลงตัว ส่วนพวกนายพลอกหักก็จ้องเอาคืนอยู่แล้ว พวกเราเองก้ตื่นตัวกันทั้งคืน ถ้ามันจะเอาจริงๆมันก้คงต้องทำแบบพม่าเมื่อก่อนน่ะครับคือให้ทหารเดินเรียงหน้ากระดานแล้วก้ยิงทุกคนที่ขวางหน้า แต่มันจะมาติดตรงที่ว่าตอนนี้เราเตรียมพร้อมแล้วนี่สิป้า ยึดอำนาจครั้งนี้นรกแตกแน่คับ

นักรบภูเขา
Hero gen.seh member
Hero gen.seh member

จำนวนข้อความ: 558
Join date: 09/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

184 มาแว๊วววว

ตั้งหัวข้อ  lucky m. on Thu May 05, 2011 2:57 pm

ตอนที่ 184 - 05 May 2011 - 01:32 PM
โดย Hi s Tales เมื่อ 5 พฤษภาคม 2011 เวลา 14:47 น.


Posted Today, 01:32 PM
หลังจากที่ลุงป้องกันแชมป์ได้อีกสมัย จากนั้นไม่นานลุงก็ต้องเข้ารับการผ่าตัดอีกรอบ คราวนี้เป็นการผ่าตัดบนความเสี่ยงเป็นอย่างมาก


ก่อนอื่นคนที่ทำงานใกล้ชิดที่รักและเป็นห่วงลุง และรู้เห็นกับข้อเท็จจริงที่เกี่ยวกับลุงทั้งหมด บางส่วนไม่สบายใจเป็นอย่างมากกับสิ่งที่ทีมงานของลุงออกแถลงการณ์ที่ปกปิด ลูกจ้างเช่นนั้น โดยที่ไม่คิดเลยว่าลูกจ้างเองก็เป็นห่วง และอยากที่จะรู้ข้อมูลที่เป็นจริงที่เกี่ยวกับลุงด้วยเช่นกัน ที่เป็นอย่างนี้ก็เพราะว่า


เรื่องอาการป่วยคราวนี้ ยังมีข้อเท็จจริงอีกเกือบครึ่งหนึ่ง ที่ยังแจ้งไม่หมด ลุงที่ต้องผ่าตัดคราวนี้ เป็นการลงความเห็นกันของทีมหมอ ผ่าตัดทางสมอง และหมอสมองที่นี่ หลังจากที่หมอเห็นแล้วว่า ถ้าปล่อยเอาไว้แบบนี้ ลุงมีหวังทรุดลงทุกวันแน่ และนี่ก็ไม่ได้เป็นโรคธรรมดกาที่เกิดได้ในคนวัยสูงอายุอย่างในแถลงการณ์ เพราะภาวะของลุงที่ป็นอยู่เช่นนี้ นับว่า ไม่อาจที่จะนิ่งนอนใจตามปกติได้


ลุงเข้ารับการฉายแสงเอ็กเรย์ทางสมอง ทั้งที่ลุงเองก็ไม่ค่อยชอบนักที่จะเข้าอุโมง และลุงต้องดฃโดนเจาะหลังเพื่อที่จะระบายน้ำไขสันหลัง เพื่อให้ความดันมนช่องไขสันหลังลดลง


ลุงป่วยเป็นโรค ความดันในโพรงสมองสูง อาการของลุงแสดงมาให้เห็นอย่างต่อเนื่อง อาการหลักๆ ของโรคนี้ก็คือ ลุงจะเดินทรงตัวไม่ได้ คือเดินเซ และล้มตลอด (ประกอบกับพาร์กินสันร่วมด้วย) ทำให้ลุงแทบจะเดินเองไม่ได้เลย ก็อย่างที่เห็นๆ คือลุงต้องนั่งรถเข็นตลอดเวลา


และ อาการเรื่องความจำ ลุงมีอาการของโรคอัลซเมอร์ คือ โรคสมองเสื่อม และความทรงจำเสื่อม ที่ตอนนี้ลุงจดจำคนรอบข้างแทบไม่ได้แล้ว ขนาดเมีย และลูกในบางครั้งที่อาการของโรค ลุงกำเริบหนักๆ ลุงเองก็ยังจำไม่ได้


และทั้งหมด นี้หมอลงความเห็นว่า ลุงเป็น โรคน้ำในโพรงสมองสูง ที่ถ้าเป็นในเด็กจะเรียกว่า เด็กหัวบาตร สาเหตุหลักๆ น่าจะเป็นผลมาจากการที่ลุงได้รับสารพิษ ไซยาไนด์ มาอย่างต่อเนื่อง และ สโตรก ที่ลุงเป็นเมื่อ 2 ปีที่แล้ว


หมอที่รักษาประชุมกันมากกว่า 6 เดือน ที่วางแผนในการผ่าตัดคราวนี้ เดิมทีหมอจะผ่าตัดโดย ต่อท่อระบายน้ำในสมองของลุงออกมาระบายออกที่ท้อง แต่การผ่าตัดลุงเช่นนี้ต้องวางยาสลบให้ลุง แต่หมอมีความเห็นว่า คนป่วยอาการทางสมองหนักขนาดนี้ เสี่ยงมากเกินไปที่จะต้องถูกดมยา เพราะสมองลุงอาจจะได้รับความเสียหายเพิ่มเติม และลุงอาจไม่กลับมาเป็นเหมือนเดิม ที่น่ากลัวที่สุดลุงอาจจะเป็นเจ้าชายนินทราไปเลยก็เป็นได้


ทีมหมอ จึงเลือกที่จะต่อท่อที่ไขสันหลังมาระบายลงในท้องแทน การผ่าตัดคราวนี้ลุงจะไม่ต้องถูกดมยาสบ ซึ่งทีมหมอที่ทำเรื่องนี้ต้องเดินทาง ได้ไปศึกษาดูงานการผ่าตัดที่ญี่ปุ่น ไม่นานก่อนที่ญี่ปุ่นจะโดนสึนามิ ได้ไม่นาน


การผ่าตัด ไม่ประสบความสำเร็จอย่างที่คิด การระบายของน้ำยังไม่สามารถทำได้ดีมากนัก ประกอบกับลุงมีโรคมากมาย ตามที่แจ้งเป็นทุนเดิมค่อนข้างมาก และลุงที่ป่วยคราวนี้ยังสูบบุหรี่มากอย่างต่อเนื่อง โดยที่ลุงไม่ฟังคนที่ห้ามปรามเอาไว้


ที่สำคัญโรคที่ลุงเป็นเป็นโรคของความเสื่อมที่เป็น ตามการเวลา มันไม่มีทางรักษาให้หายขาดได้อยู่แล้ว มีแต่ยื้อเวลาให้ได้มากที่สุดก็เท่านั้น ทีมหมอที่ผ่าตัดเอง ยังพูดเองว่า ลุงคงจะอยู่ได้ก็จริงอยู่ แต่คงจะทรมานเป็นอย่างมาก เพราะการรักษาเป็นได้แค่การยื้อเวลาลุงไว้เท่านั้น และที่สำคัญคงจะยื้อได้แค่เพียงชั่วคราว


ภาพที่เห็นลุงออกงานกับป้า เมื่อไม่กี่วันก่อน ก่อนที่ลุงจะผ่าตัด เป็นการนำภาพ และวีดีโอเก่าเมื่อครั้งสมัยที่ลุงยังไม่เป็นหนักอย่างนี้
ตอนนี้วงในต้องสื่อให้ลูกจ้างไม่ตื่นตกใจ และต้องการให้เห็นว่า ลุงยังแข็งแร็งดี แต่จริงๆ แล้ว เป็นการกระทำที่ผิดมหันต์ เพราะซักวันความจริงก็ยังเป็นความจริงวันยันค่ำ กรณีแบบนี้ เคยมีเมื่อ ตอนที่กัญญาพี่สาวของลุงที่ ป่วยหนักเป็นมะเร็งที่เต้านม กระจายไปสมอง ก่อนที่เธอเสีย ทีมงามยังปกปิดข้อเท็จจริงอยู่จนถึงวินาทีสุดท้าย


ภาพสุดท้าย ที่เราจำได้ดี ก็คือ ภาพกัญญา ต้องวีดร้องด้วยความเจ็บปวดและทรมานร่วมชั่วโมง ก่อนที่เธอจะเสีย เราเองคิดว่า เธอเองคงยังไม่ตาย เพราะเธอไม่ได้จากไปด้วยความสงบ


ตอนนี้สถานะการณ์ที่ลุงเป็นแบบนี้ กลับกลายเป็นว่าเข้าทาง ฝ่าย นายป ซึ่งจริงๆ แล้วนาย ป รักลุงเพียงแค่ลมปาก นาย ป รอเวลานี้มาอย่างยาวนาน หลังๆ ลุงเองก็รู้ว่า นาย ป เลี้ยงไม่เชื่อง


นาย ป หักหลังป้า ตั้งพวกสรรหาเกือบทั้ง 74 คนเอาไว้เอง ไม่เป็นไปตามข้อตกลงที่ป้าขอให้คนของป้ามีสัดส่วนครึ่งๆ นาย ป วางหมากเอาไว้แล้วว่า ต่อไปนี้ นาย ป จะทำอย่างไร ป้าเองก็รู้ แต่ป้า ยังหูเบา เชื่อ เจ๊ก อยู่


ตอนนี้ นาย ป รอเวลาให้ลุงหมดสภาพ นาย ป ไม่เคยมาเยี่ยมลุงเลย ไม่รู้ว่าทีมงานของลุงอาจจะไม่ยอมให้นาย ป เข้าเยี่ยมก็เป็นได้


แผนการณ์ที่นาย ป วางเอาไว้ตั้งแต่ยึดอำนาจ ได้เดินหน้าไปอย่างต่อเนื่อง เด็กของนาย ป อยู่เต็ม สภา คนที่เป็นประธานที่จะเสนอตำแหน่ง regent นี่ก็ เด็กสายตรงของนายป ตอนนั้น


ป้าเองตอนนี้เราว่า ป้าก็จะรู้แล้วว่า ป้า ถูก นาย ป หลอกใช้ เพียงเพื่อ ตำแหน่ง ผู้แทนชั่วคราว แต่เพราะป้ายังหลงคำพูดของเจ๊กอยู่ ป้าก็เลยยังไม่ยอมทำอะไร
ใกล้แล้วที่โรงงานแห่งนี้ จะถึงการเปลี่ยนแปลง แต่ก็ไม่มีใครรู้ว่า เรื่องราวจะจบลงแบบใด แต่ที่แน่ๆ


เห็นทีว่า แชมป์ 5 สมัยซ้อนของลุง คงจะเป็นไปได้ยากแล้วจริงๆ

lucky m.
Hero gen.seh member
Hero gen.seh member

จำนวนข้อความ: 2803
Join date: 12/06/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: News: Updateนิทานโรงงาน :นิยาย Hi's ตอนที่ 192 - 5 Aug 2011

ตั้งหัวข้อ  goosehhardcore on Thu May 05, 2011 3:33 pm

นึกแล้วว่าออกทีวีวันนั้นไม่ใช่ภาพปัจจุบัน..หลอกลูกจ้างทั้งเมืองไม่กลัวตกนรกนะ หรือว่าตกจนชินแล้ว scratch scratch scratch No No No Twisted Evil Twisted Evil Twisted Evil Rolling Eyes Rolling Eyes Rolling Eyes

goosehhardcore
Hero gen.seh member
Hero gen.seh member

จำนวนข้อความ: 6012
Join date: 12/06/2010
ที่อยู่: Bangkok Thailand

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: News: Updateนิทานโรงงาน :นิยาย Hi's ตอนที่ 192 - 5 Aug 2011

ตั้งหัวข้อ  lucky m. on Thu May 05, 2011 8:02 pm

ป้าๆ ตกลงบินลลาเดน ตายยัง?

lucky m.
Hero gen.seh member
Hero gen.seh member

จำนวนข้อความ: 2803
Join date: 12/06/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: News: Updateนิทานโรงงาน :นิยาย Hi's ตอนที่ 192 - 5 Aug 2011

ตั้งหัวข้อ  goosehhardcore on Fri May 06, 2011 8:57 am

โรคน้ำคั่งในโพรงสมอง(Hydrocephalus)
เครดิตข้อมูลโดย Peter Cheng เมื่อ 6 พฤษภาคม 2011 เวลา 8:28 น.

โรคน้ำคั่งในโพรงสมอง(Hydrocephalus) บทความโดย พอ.นพ.ศุภกิจ สงวนดีกุล
ภาวะน้ำคั่งในโพรงสมอง(Hydrocephalus) มีหลายสาเหตุซึ่งก่อให้เกิดภาวะเพิ่มความดันในกะโหลกศีรษะ เกิดความผิดปกติทางระบบประสาท มีอันตรายถึงชีวิต จึงต้องมีความรู้ความเข้าใจและรักษา ให้ถูกต้องซึ่งผลการรักษามักดีเยี่ยม

ระบาดวิทยา(Epidermiology)
พบได้ทุกกลุ่มอายุทั้งในเด็กและผู้ใหญ่
อุบัติการณ์ภาวะน้ำคั่งในโพรงสมองแต่กำเนิด(Congenital hydrocephalus) 0.2-3.5/1000 births
ความชุก(Prevalence) 1-1.5%

การแบ่งชนิด(Classification)
1.แบ่งตามการอุดตันทางเดินน้ำหล่อสมองไขสันหลัง(Functional classification)
Non communicating hydrocephalus (Obstructive hydrocephalus) การอุดตันโพรงสมอง
Communicating hydrocephalus การอุดตันนอกโพรงสมอง,การสร้างหรือการดูดซึมน้ำหล่อสมองและไขสันหลังผิดปกติ
2.แบ่งตามอายุ
ภาวะน้ำคั่งในโพรงสมองในเด็ก(Children hydrocephalus,Congenital disease)
ภาวะน้ำคั่งในโพรงสมองในผู้ใหญ่(Adult hydrocephalus,Acquired disease)
3.แบ่งตามความดันน้ำในโพรงสมองและไขสันหลัง
High pressure hydrocephalus
Normal pressure hydrocephalus(NPH)
4.แบ่งตามพยาธิสรีรวิทยากลไกการเกิด
การสร้างน้ำในโพรงสมองมากเกิน(Increase CSF secretion)
การอุดตันทางเดินน้ำหล่อสมองและไขสันหลัง( CSF pathway obstruction)
การดูดซึมน้ำหล่อสมองและไขสันหลัง(Decreaed CSF absorption)

พยาธิสรีรวิทยา
น้ำหล่อสมองและไขสันหลัง ส่วนใหญ่สร้างจากChoroid plexus มีส่วนประกอบคล้ายพลาสม่าต่างกันที่โปรตีนและเกลือแร่ต่ำกว่า สร้างประมาณวันละ 500 ซีซี ( 0.35 ซีซี/นาที) ทำหน้าที่หล่อเลี้ยงสมองและไขสันหลัง รองรับแรงกระแทก มีการไหลเวียนเริ่มจากการสร้างโดยกรองสารจากเลือดที่Choroid plexus ในโพรงสมองไหลผ่านโพรงสมองต่างๆ:Lateral ventricleผ่าน foramen of monro ,3rd ventricle,aqueduct of sylvius, ,4th ventricle ออกจากโพรงสมองผ่าน Foramen of Lushka ด้านข้างและForamen of Magendie ด้านบนของ4th ventricle ไปยังช่องใต้เยื่อหุ้มสมองและไขสันหลัง ( Subarachnoid space) ที่สมองSubarachnoid space จะเรียกชื่อตามตำแหน่งที่ห่อหุ้มสมอง เช่น Cicterna magna เป็นแอ่งบริเวณCerebellum(Posterior fossa), Basal cistern เป็นแอ่งบริเวณฐานกะโหลก จาก Subarachnoid spaceที่ผิวสมองจะไหลกลับเข้าสู่หลอดเลือดดำที่Superior sagittal sinus ผ่านArachnoid villi ,Pachionion granulation

ความผิดปกติที่ก่อให้เกิดภาวะน้ำคั่งในโพรงสมอง ได้แก่
1.การสร้างมากเกิน เช่น เนื้องอกของChoroid plexus(Choroid plexus papilloma)
2.การอุดตันทางเดินน้ำหล่อสมองและไขสันหลัง แบ่งเป็น 2แบบ

1.Obstructive hydrocephalusหรือNon communicating hydrocephalus มีการอุดตันระหว่างโพรงสมองกับช่องใต้เยื่อหุ้มสมองและไขสันหลัง(Subarachnoid space) สาเหตุมีได้หลายอย่าง เช่น เนื้องอกสมอง,เลือดออกในโพรงสมองและเนื้อสมอง,ความพิการแต่กำเนิด(Aqueductal stenosis),การติดเชื้อ เช่น พยาธิตืดหมูในสมอง(Neurocysticcercosis)เป็นต้น มีความแตกต่างระหว่างความดันในโพรงสมองกับช่องใต้เยื่อหุ้มสมองและไขสันหลัง(Subarachnoid space) หากมีการเจาะหลังเพื่อระบายน้ำหล่อสมองและไขสันหลังทำให้เกิดความแตกต่างระหว่างความดันในกะโหลกศีรษะและช่องไขสันหลังทำให้เกิดการเคลื่อนของสมองส่วนCerebellumผ่านForamen of magnum กดก้านสมองผู้ป่วยเสียชีวิต จึงเป็นข้อห้ามในการเจาะหลัง(Lumbar puncture)

2.Communicating hydrocephalus มีการติดต่อระหว่างโพรงสมองและช่องใต้เยื่อหุ้มสมอง(Subarachnoid space )การอุดตันเกิดมักเกิดขึ้นนอกโพรงสมองที่ช่องใต้เยื่อหุ้มสมอง(Subarachnoid space :Cistern) ของสมอง,ไขสันหลังและArachnoid villi สาเหตุที่พบบ่อยที่สุดคือเลือดออกใต้ช่องเยื่อหุ้มสมอง(Subarachnoid hemorrhage)และการติดเชื้อของเยื่อหุ้มสมอง สาเหตุอื่นๆที่ไม่ใช่การอุดตันในโพรงสมอง เช่น การสร้างหรือการดูดซึมน้ำหล่อสมอและไขสันหลังผิดปกติ

3.การดูดซึมผิดปกติ สาเหตุจาก การอุดตันหลอดเลือดดำ(Venous sinus thrombosis),หรือการอักเสบArachnoiditis จากการติดเชื้อหรือเลือดออก ก่อให้เกิด

Communicating hydrocephalus ภาวะอื่นที่โพรงสมองโตและต้องแยกจากภาวะน้ำคั่งในโพรงสมอง
Hydranencephaly ความผิดปกติแต่กำเนิดเนื้อสมองบางมีน้ำมาก
Hydrocephalus ex vacuole ภาวะโพรงสมองโตจากเนื้อสมองลดลง ตามอายุที่สูงขึ้น (Cerebral atrophy) หรือพบในโรคหลอดเลือดสมอง(Cerebral infarction),การติดเชื้อไพรออน(Pion,Creutzfeldt-Jakob disease)
Arrested hydrocephalus or Compensated hydrocephalus เป็นภาวะที่ไม่มีอาการแสดงและภาวะน้ำคั่งในโพรงสมองไม่เป็นมากขึ้น ผู้ป่วยไม่ต้องผ่าตัดใส่สายระบายน้ำในโพรงสมอง

สาเหตุ(Etiology)
ดังได้กล่าวในพยาธิสรีรวิทยา อาจแบ่งกลุ่มสาเหตุดังนี้
1.ความผิดปกติแต่กำเนิด(Congenital anomaly) สาเหตุที่พบบ่อยที่สุด คือ Aqueductal stenosis สาเหตุอื่นๆ
เช่น Congenital hydrocephalus,Myelomeningocoele,Aqueductal stenosis,Dandy walker syndrome,Chiari malformation,Intrauterine infection,perinatal hemorrhage

2.โรคต่างๆ(Acquired disease)
บาดเจ็บที่ศีรษะ(Traumatic brain injury)
โรคหลอดเลือดสมอง(CVA)
การติดเชื้อ(CNS infection)
เนื้องอกสมอง(Brain tumor)
ไม่ทราบสาเหตุ(Idiopathic)

อาการแสดงทางคลินิก(Clinical manifestation)

เด็ก(Hydrocephalus in infant)
1.หัวบาตร(Cranium enlargement)
2.หัวโตกว่าปกติเมื่อเทียบกับGrowth curve ปกติ(Disproportion Head circumference:chest circumference,height development )
3.รอยต่อกะโหลกศีรษะแยกออกจากกัน(Suture separation)
4.รอยเปิดกะโหลกโป่งตึง(Fontanelle bulging)
5.หนังศีรษะบางและเห็นเส้นเลือดดำ(Enlargement &engorgement of scalp vein)
6.เสียงเคาะกะโหลกเหมือนหม้อแตก(Macewen sign Cracked pot sound)
7.อาการแสดงของความดันในกะโหลกศีรษะสูง(Sign of increase intracranial pressure) ปวดศีรษะ,ตามัว,อาเจียน
8.ตากลอกลงล่าง กลอกขึ้นบนไม่ได้ (Setting Sun sign(Impaired upward gaze) เนื่องจากมีการกดบริเวณMid brainที่Superior colliculs
9.ตาเขเข้าในมองไปด้านข้างไม่ได้เนื่องจากCN 6TH Palsy มองเห็นภาพซ้อน(Diplopia)
10.รีเฟลกซ์ไวเกิน(Hyperactive reflex)
11.การหายใจผิดปกติ(Irregular respiration)
12.การพัฒนาการช้ากว่าปกติ(Poor development ,failure to achieve milestones)
13.สติปัญญาต่ำกว่าปกติ,ปัญญาอ่อน(Mental retardation )
14.เด็กเลี้ยงยากไม่ทานอาหาร(Failure to thrive)

ผู้ใหญ่(Adult hydrocephalus)
อาการแสดงเกิดขึ้น 2 แบบตามระยะเวลา
1.แบบเฉียบพลัน(Acute onset and deteriorate) อาการเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว
2.แบบเรื้อรัง(Chronic,Gradual onset slowly progressive deterioration)
อาการค่อยเป็นค่อยไป
1.อาการแสดงของความดันในกะโหลกศีรษะสูง(Sign of increase intracranial pressure)
2.ความรู้สติเปลี่ยนแปลง(Conciousness change) สับสน,ซึมลง ,หมดสติ(Coma)
3.พฤติกรรมเปลี่ยนแปลง(Behavioral change)
4.ความผิดปกติในระบบประสาท(Focal neurological deficit depend on cause and lesion)
5.อาการแสดงของภาวะน้ำคั่งในโพรงสมองที่ความดันในกะโหลกศีรษะปกติ(Normal pressure hydrocephalus:NPH) อาการจำเพาะ(Triad of NPH)ได้แก่
การเดินผิดปกติ เดินไม่ได้(Gait disturbance)
อาการสมองเสื่อม(Dementia)
กลั้นปัสสาวะไม่ได้(Urinary incontinence)


การตรวจวินิจฉัย(Investigation)

1.การตรวจด้วยภาพทางรังสีวินิจฉัย(Diagnostic Imaging)
CT,MRI Brain ตรวจหาสาเหตุเช่น เนื้องอก,ถุงน้ำเป็นต้น และตรวจพบภาวะน้ำคั่งในโพรงสมอง

1.โพรงสมองโตกว่าปกติ
โพรงสมองส่วนTemporal โตกว่าปกติ(Dilate temporal horn > 2mm.)
โพรงสมองส่วนFrontal โตกว่าปกติ(Dilate Frontal horn of lateral ventricle)
Frontal horn (FH)/ internal diameter of skull >0.5
Evan ratio : FH/Maximal biparietal diameter > 0.3
Mickey mouse sign (ballooning Frontal horn)

2.การบวมน้ำรอบโพรงสมอง(Periventricular edema periventricular low density on CT
Periventricular hyperintensity T2WI on MRI)

3.การเปลี่ยนตำแหน่งของอวัยวะรอบโพรงสมอง เช่น เส้นเลือด ,ส่วนCorpus callosum โก่งตัวขึ้นบนSagittal MRI (upward bowing of Corpus callosum) วิธีการวินิจฉัยภาวะน้ำคั่งในโพรงสมองในอดีตที่ปัจจุบันทดแทนด้วย CT ,MRI ได้แก่ การฉีดสีเข้าโพรงสมอง(Ventriculography)พบว่าโพรงสมองโตหรือมีการอุดตันในโพรงสมองจากก้อนเนื้องอก,การฉีดสีเข้าเส้นเลือดสมอง(Cerebral angiography)พบว่ามีการเปลี่ยนแปลงตำแหน่งของหลอดเลือดรอบโพรงสมอง เช่น Thalamostriated vein ยกตัวถ่างขึ้นบน

2.การตรวจด้วยคลื่นเสียงอัลตราซาวน์(Ultrasound) ตรวจหาความผิดปกติตั้งแต่ในครรภ์และในเด็กทารก(ซึ่งกะโหลกยังบางและFrontanelleยังเปิด) ปัจจุบันสามารถตรวจวินิจฉัยด้วยคลื่นเสียงอัลตราซาวน์3มิติ(3D-real time Ultrasound) หาความผิดปกติในระบบประสาทที่พบร่วมกับภาวะน้ำคั่งในโพรงสมองตั้งแต่อายุครรภ์(Gestational age) 8สัปดาห์เช่น Myelomeningocoele และผ่าตัดรักษาตั้งแต่อยู่ในครรภ์(Intrauterine fetus surgery) เช่น อัลตราซาวน์นำในการใส่สายระบายน้ำในโพรงสมองทารกในครรภ์(Transabdominal percutaneous CSF drainage)

3.การตรวจด้วยการส่องไฟฉาย(Transillumination test) ไฟฉายส่องหัวในเด็กเล็ก(กะโหลกบาง)ที่มีภาวะน้ำคั่งในโพรงสมองแสงจะส่องผ่านกะโหลกศีรษะและเห็นแสงสว่างภายในกะโหลกเนื่องจากมีน้ำมาก

4.การเจาะหลัง(Lumbar puncture) เพื่อการวินิจฉัยโรคติดเชื้อและเลือดออกใต้เยื่อบุสมอง(Subarachnoid hemorrhage)นำน้ำหล่อสมองและไขสันหลังไปตรวจ, เพื่อการรักษา Communicating hydrocephalus เมื่อยังไม่สามารถใส่สายระบายน้ำในโพรงสมองได้เพราะการติดเชื้อ,โปรตีนสูงเช่นการติดเชื้อวัณโรค มีเม็ดเลือดแดงมาก มีโอกาสเกิดการอุดตันภายในสายระบายน้ำในโพรงสมอง แต่มีข้อห้ามในNon communicating (Obstructive) hydrocephalus เนื่องจากเกิดBrain herniationมีอันตรายเสียชีวิตได้

5.การเจาะถุงน้ำคร่ำ(Amniocentesis) นำน้ำคร่ำมาตรวจความผิดปกติของทารกในครรภ์ มาตรวจระดับ Alfa fetoprotein ซึ่งสูงขึ้นเมื่อมีความผิดปกติแต่กำเนิดของระบบประสาท (Neural tube defect) Congenital hydrocephalus

การรักษา(Treatment)
1.การรักษาด้วยยา ยาขับปัสสาวะ Acetazolamide ช่วยลดการสร้างน้ำหล่อสมองและไขสันหลัง ประมาณ 25-50%
2.การรักษาด้วยการผ่าตัด
1.)การผ่าตัดใส่สายระบายน้ำในโพรงสมองออกนอกร่างกาย(ExternalVentricularDrainage,EVD,Ventriculostomy)
2.)การผ่าตัดใส่สายระบายน้ำในโพรงสมองสู่ช่องในร่างกาย ผ่าตัดใส่สายระบายจาก
โพรงสมองลงช่องท้อง(Ventriculo-peritoneal shunt)
โพรงสมองลงช่องหัวใจ(Ventriculo-atrial shunt)
โพรงสมองลงช่องปอด(Ventriculo-pleural shunt)
โพรงสมองลงช่องใต้เยื่อหุ้มสมอง(Ventriculo- cistern magna shunt(Torkildsen shunt)
โพรงสมองทารกในครรภ์ลงถุงน้ำคร่ำ(Transabdominal percutaneous Ventriculo-amniotic shunt)
สายระบายน้ำในโพรงสมอง(CSF Shunt)
สายระบายน้ำในโพรงสมองประกอบด้วย3ส่วน1.) สายระบายจากโพรงสมอง(Ventricular shunt),2.)วาล์ว(Valve)และส่วนที่เก็บน้ำหล่อสมอง(Reservoir),3.)สายระบายลงช่องท้อง(Peritoneal shunt)

นิดของสายระบายน้ำในโพรงสมองสู่ช่องในร่างกายอาจแบ่งตามรูปแบบของวาล์ว(Valve)ซึ่งมีหลายบริษัทผู้ผลิตหรืออาจแบ่งตามชนิดของวาล์ว (Valve)
1.ควบคุมด้วยความดันในกะโหลกศีรษะ (Pressure regulate) 3ระดับ ความดันสูง (High pressure>10 mm.Hg),กลาง(Medium pressure:5-10 mm.Hg),ต่ำ(Low <5mm.Hg) หรือ ชนิดที่ปรับเปลี่ยนวาล์วควบคุมความดันในกะโหลกศีรษะจากภายนอกร่างกายโดยใช้แม่เหล็ก(Adjustable ,programmable shunt Hakim,Codman,Stata)
2.ควบคุมการไหลเวียนของน้ำหล่อสมองและไขสันหลัง (Flow regulate:Orbis-sigma valve)

3.)การผ่าตัดใส่สายระบายน้ำหล่อสมองและไขสันหลังจาก ช่องใต้เยื่อหุ้มไขสันหลัง(Spinal subarachnoid space)ไปยังช่องท้อง(Lumbo-perlitoneal shunt)
4.)การผ่าตัดเปิดช่องที่ฐานโพรงสมองช่องที่3 (3rd ventricle)ให้ต่อกับช่องใต้เยื่อบุสมองBasal cistern(Third Ventriculostomy) ผ่าตัดรักษาAqueductal stenosis และObstructive hydrocephalus
5.)ผ่าตัดรักษาสาเหตุ เช่น
เปิดกะโหลกศีรษะ(Craniotomy remove mass)เอาก้อนเนื้องอก,ก้อนเลือดหรือสิ่งอุดตันออก
ผ่าตัดเปิดท่อAqueductโดยใช้กล้อง(Endoscope)
การผ่าตัดแก้ไขความพิการแต่กำเนิดของทารกในครรภ์(Intrauterine fetus surgery),ผ่าตัดใส่สายระบายน้ำในโพรงสมองทารกในครรภ์ลงถุงน้ำคร่ำ(Transabdominal percutaneous Ventriculo-amniotic shunt) เมื่ออายุครรภ์ 28-32สัปดาห์

โรคแทรกซ้อนจากการผ่าตัด(Complication)
1.การทำงานผิดปกติของสายระบายน้ำในโพรงสมอง(Shunt malfunction ) มีการอุดตันหรือระบายมากเกิน เกิดจากหลายสาเหตุ เช่น การเลือกวาล์วผิด,การติดเชื้อ,การอุดตันจากอวันวะข้างเคียง
2.การติดเชื้อของสายระบายน้ำในโพรงสมอง(Shunt infection) เป็นสาเหตุที่พบบ่อยที่สุดที่สายระบายทำงานผิดปกติ(Shunt malfunction ) มักเกิดจากการปนเปื้อนระหว่างผ่าตัด เชื้อที่พบบ่อยที่สุดมาจากผิวหนัง Staphyllococcus epidermidis รักษาด้วยยาปฏิชีวนะ ผ่าตัดเปลี่ยนสายระบายใหม่ ป้องกันได้โดย การใส่ถุงมือ 2 ชั้น,การให้ยาปฏิชีวนะขณะผ่าตัด,การผ่าตัดอย่างประณีต (รพ.พระมงกุฏเกล้าสามารถลดการติดเชื้อจาก 9% เหลือ 0-2%)
3.การอุดตันสายระบายน้ำในโพรงสมอง(Shunt obstruction) เนื่องจากChoroid plexus หรือ Omentum
4.ภาวะระบายน้ำในโพรงสมองมากเกิน(Overdrainage) เนื่องจากใส่วาล์วที่ไม่สัมพันธ์กับแรงดันในกะโหลกศีรษะแก้ไขโดยเปลี่ยนใช้วาล์ว(Pressure regulate)ที่เหมาะสม,วาล์วที่ปรับเปลี่ยนควบคุมความดันได้(Adjustable valve:Hakim,Codman,Stata)หรือใส่อุปกรณ์ป้องกันการระบายเกิน(Anti siphon)หรือใช้วาล์วชนิดควบคุมการไหลของน้ำหล่อสมองและไขสันหลัง(Flow regulate valve)
5.ภาวะโพรงสมองตีบแคบ(Slit ventricle) เมื่อมีการระบายมากเกิน หรือมีการอุดตันชั่วคราว(Intermittent occlusion) หรือมีการอุดตัน ร่วมกับGliosis รอบโพรงสมองทำให้โพรงสมองไม่ขยายตัวและตีบแคบ ป้องกันและรักษาโดยการเลือกใช้วาล์วที่เหมาะสม
6.ภาวะเลือดออกในศีรษะ เกิดเลือดออกในโพรงสมอง(Intraventricular hemorrhage)หรือเนื้อสมอง(Intracerebral hemorrhage)จากการผ่าตัด(Iatrogenic injury) หรือ การระบายมากเกิน(Overdrainage)
7.ไตอักเสบ(Shunt nephritis) เกิดจากการผ่าตัดใส่สายระบายน้ำในโพรงสมองไปยังหัวใจ(Ventriculoatrial shunt) ทำให้มีการติดเชื้อในกระแสเลือดและกลไกการอักเสบ

การพยากรณ์โรค (Prognosis)
ผลการรักษาขึ้นอยู่กับสาเหตุ โดยทั่วไปผลการรักษาดีมากเมื่อได้รับการรักษาอย่างถูกต้อง ผู้ป่วยส่วนใหญ่หายเป็นปกติ

สรุป(Summary)
ภาวะน้ำคั่งในโพรงสมองเป็นภาวะเร่งด่วนทางศัลยกรรมประสาท การตรวจวินิจฉัยหาสาเหตุและให้การรักษาอย่างถูกต้องโดยรักษาสาเหตุและระบายน้ำในโพรงสมองไปยังภายนอกหรือภายในช่องของร่างกาย ผลการรักษามักดีเยี่ยมผู้ป่วยหายเป็นปกติ ปัจจุบันมีการพัฒนาวิธีการผ่าตัดรักษานอกจากการใส่สายระบายน้ำในโพรงสมอง เช่นการใช้ กล้องผ่าตัดผ่านภายในโพรงสมอง(Endoscope) เอาก้อนเนื้องอกออก, เปิดทางเดินน้ำหล่อสมองไขสันหลัง(Third ventriculostomy,open Aqueduct of sylvius) และ การผ่าตัดแก้ไขความพิการแต่กำเนิดตั้งแต่อยู่ในครรภ์ (Intrauterine fetus surgery (Percutaneous transabdominal CSF drainage,Hysterotomy in utero shunting of human fetus))ช่วยแก้ไขตั้งแต่ก่อนคลอด เด็กที่เกิดมามีพัฒนาการใกล้เคียงปกติ

ที่มา
http://ebrain1.com/hbhydrocephalus.html

goosehhardcore
Hero gen.seh member
Hero gen.seh member

จำนวนข้อความ: 6012
Join date: 12/06/2010
ที่อยู่: Bangkok Thailand

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: News: Updateนิทานโรงงาน :นิยาย Hi's ตอนที่ 192 - 5 Aug 2011

ตั้งหัวข้อ  goosehhardcore on Wed May 18, 2011 9:55 am

คำทำนายของโหรา‏

ขอออกตัวก่อนว่าผมไม่ใช่ Hora แต่ก็เกี่ยวข้องกันโดยตรงเพราะเป็นโหรเหมือนกันเลยมีอะไรอยากจะฝากไว้ให้ลุงเจ้าของโรงงานได้อ่านสักหน่อย

ลุงเจ้าของโรงงานดวงจะมีฆาตหลัง 24 พค. 2554 ราหูย้ายเข้าทับดาวอาทิตย์เดิมในดวงชะตาของลุงเข้าเกณฑ์ ฏีกะ อสุิรินโท กลอนคำทำนายจะมีดังนี้

พิจะฆาตลัคนาอายุขัย

อสุรินท์ถึงลัคนาใน

บาปพระเคราะห์จรไปมาทับกัน

ทั้งพระจันทร์นั้นมาทับในลัคน์

ท่านทายตัดชีวาถึงอาสัญ


การที่โดนราหูย้ายเข้ามาทับดาวอาทิตย์ในลัคนานั้นถือเป็นฆาตเลยทีเดียวสำหรับคนเจ็บป่วยใกล้ตายขนาดบางคนดวงเจ็บป่วยไม่มากยังต้องกลายเป็นเจ็บหนักต้องเข้ารพ. แต่ถ้ากรณีอย่างลุงที่เจ็บป่วยใกล้ตาย หรือนอน ICU อยู่นั้นวันที่ราหูจรเข้ามานั้น ถ้ามีองศาที่ทำมุมถึงดาวจันทร์ 15, 30, 60, 90 องศาเปะๆวันใด วันนั้นจะเป็นวันสิ้นชีพหรือวันตายของลุงเลยทีเดียว


ถึงแม้ว่าลุงจะหนังเหนียวมีหมอดีเพียงใด [b]แต่โรคประจำตัวเจ็บป่วยมานานอยู่แล้วเมื่ออ่านหลัง 25 พค. 2554 ไปแล้ว ถ้าไม่มีอาการกำเริบจนถึงชีวิต ก็จะทำให้ต้องพิการ เช่นเป็นอัมพาต สูญเสียความจำ หรือสมองไม่สั่งการต้องนอนอยู่ในห้อง ICU ไปตลอดกาล ร้ายแรงสุดคือเป็นผักไม่ฟื้นขึ้นมาอีกเลย[/b]แต่อาจะมีชีวิตอยู่ได้เพราะเครื่องช่วยที่ติดไว้กับร่างกายเท่านั้น


อย่างไรก็ตามถ้าลุงยังถูกยื้อชีวิตไว้ด้วยเครื่องมือแพทย์อันทันสมัย หรือสเต็มเซล ก็อย่าคิดว่าจะอยู่ได้ถึงปีหน้า เพราะหลังวันเกิดของลุงไปแล้ว วันที่ 7 ธันวาคม 2554 ดาวเสาร์จะย้ายมาเล็งอาทิตย์ดวงเมือง ถ้าลุงยังไม่สละตำแหน่งประธานโรงงาน ดวงเมืองจะเล่นงานลุงถึงชีวิตแล้วไม่ใช่แค่นั้นดาวเสาร์ยังเข้ามาทับทั้งดาวจันทร์ และดาวศุกร์ในดวงเดิมของลุงด้วยไงก็หนีไม่พ้นเวรกรรมรับรองได้เป็นผีแน่นอน ซึ่งฆาตที่เกิดจากดาวเสาร์มีคำกลอนทำนายไว้ดังนี้

อนึ่งอาทิตย์ต้องอาทิตย์เสาร์ถูกจันทร์

อังคารนั้นถึงเสาร์ในชันษา

จะตายด้วยไข้ลมเป็นโรคา

ในตำราทายตัดวิบัติเป็นคราวนี้ต่อให้เป็นผักอยู่ได้เครื่องช่วยมาโดนฆาตดาบสองคราวนี้เรียกว่าไม่รอด อาจถึงขั้นเครื่องที่ใช้ช่วงยื้อลมหายใจลุงนั้นพังเสียหาย หรือทำอย่างไรก็ไม่สามารถปิดบังความตายของลุงได้อีกต่อไป ถ้าตายตั้งแต่ก่อนหน้านั้นเรื่องก็แดง ถ้าไม่ตายแ่ต่ถูกเยื้อร่างแช่งเย็นไว้ตู้เย็นอาจจะพังโดยไม่รู้เรื่องจนกลิ่นศพฟุ้งคอนโดชั้น 16 ปิดไม่มิดแน่นอน


ส่วนลูกจ้างใครที่สาบานไว้ว่าจะตามลุงไปทุกชาติทุกภพนั้นก็เตรียมฮาราคีรีัตัวเองได้เลย เพราะครอบครัวนี้เค้าไม่ธรรมดาถ้าลูกจ้างไหนไปสาบานปากสว่างชะเลียไว้มักจะโดนของๆ พวกเค้าเข้าไปแล้วถ้าไม่ทำตามคำสาบานก็จะมีเรื่องฉิบหายไปทั้งครอบครัว เหมือนกันลูกจ้างที่ตาสว่างแล้วไปด่าลุงมากๆ เลยซวยซ้ำซวยซ้อน มีเคราะห์ เพราะไม่รู้ว่าพ่อแม่ตัวเองไปสาบานว่าจะไม่แข็งข้อต่อลุงไว้หรือเปล่า แต่ที่แน่ๆ พวกที่ไปสาบานไว้ทั้งนั้น บางคนได้ดูดวงกับผมก็ได้มีโอกาสกลับไปถอนคำสาบาน คำแช่งที่บรรพบุรุษสาบานไว้ไม่งั้นด่าทีไรมีเรื่องซวยทุกที


แต่คราวนี้มันกลับกันแล้วเมื่อลุงประธานโรงงานตาย คนที่จะซวยจะเป็นพวกลูกจ้างที่เป็นขี้ฝุ่นทั้งหลายบ้างแล้วไม่เกิน 6 เมษา 2555 ปีหน้าโรงงานปลากระป๋องจะเข้าสู่โหมดลูกจ้างโรงงานรวมตัวปฎิวัติโค่นล้มบรรดาลูก และพรรคพวกของลุงแล้ว

goosehhardcore
Hero gen.seh member
Hero gen.seh member

จำนวนข้อความ: 6012
Join date: 12/06/2010
ที่อยู่: Bangkok Thailand

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: News: Updateนิทานโรงงาน :นิยาย Hi's ตอนที่ 192 - 5 Aug 2011

ตั้งหัวข้อ  lucky m. on Wed May 18, 2011 7:45 pm

Crying or Very sad Crying or Very sad Crying or Very sad Crying or Very sad Laughing Laughing Laughing Laughing Laughing Laughing Laughing Laughing

lucky m.
Hero gen.seh member
Hero gen.seh member

จำนวนข้อความ: 2803
Join date: 12/06/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

หน้า 1 จาก 3 1, 2, 3  Next

อ่านหัวข้อก่อนหน้า อ่านหัวข้อถัดไป ขึ้นไปข้างบน

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ